Phân biệt iPhone zin & iPhone dựng

Không phải hàng giả nhưng iPhone dựng cũng không đảm bảo về tuổi thọ. Do đó, khi mua iPhone cũ, bạn nên biết cách phân biệt iPhone zin và iPhone dựng.

Về định nghĩa, chúng ta có thể phân biệt iPhone zin và iPhone dựng như sau:

iPhone dựng là iPhone với thành phần chính trên main là của Apple nhưng có thể đã bị thay vỏ, thay màn hình, thay pin, camera… do các thành phần này đã bị hỏng hóc hoặc trục trặc từ trước đó.

Ngoài ra mặc dù main là main của Apple nhưng nó có thể đã bị hàn xì, hoặc câu dây để sửa chữa chứ không phải main zin 100% nguyên bản. Main qua sửa chữa là mainboard bị thay thế các IC hay Chip từ các mainboard khác sang. Và tất cả các linh kiện IC/Chip trên mainboard đều là hàng chính hãng Apple, chứ không có chuyện lấy các linh kiện fake ghép vào.

Nhưng mainboard qua sửa chữa như thế chất lượng cũng như tuổi thọ và độ bền sẽ không cao. Vì vậy khi mua iphone cũ khuyến khích bạn nên nhờ người biết về máy hoặc các bạn tìm hiểu cách check iphone cũ tại đây trước khi mua để mua được những chiếc iphone cũ zin hoặc lựa chọn các cửa hàng uy tín để mua nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số đặc điểm dưới đây để giúp mình tự phân biệt iPhone zin và iPhone dựng.

1. Màu sắc

iPhone dựng có vỏ ngoài màu xỉn, chữ in không đều và logo táo gồ ghề.

Với iphone zin, khi sờ lên logo bạn sẽ có cảm giác logo phẳng với bề mặt máy. Trong khi sờ lên logo của máy dựng, bạn sẽ có cảm giác logo nổi hẳn và gồ ghề hơn.

3. Màn hình

Cùng một độ sáng thì màn hình lô sẫm màu và ám hơn màn zin rất nhiều

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của 2 máy ở một mức giống nhau và để hình nền màn hình cùng một màu sẽ thấy rất rõ màn hình lô có chất lượng kém khá nhiều so với màn hình zin của Apple.

4. Kiểm tra qua iCloud

Reset dòng 2 để phát hiện iCloud ẩn trong máy

Bạn thực hiện reset dòng 2 để phát hiện iCloud bị ẩn trong máy: Cài đặt --> Cài đặt chung --> Đặt lại --> Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

5. Camera

iPhone bị thay vỏ có mắt Camera bị dơ và mắt Camera cũng trắng và dễ nhìn thấy mắt Camera

6. Bên trong iPhone (sau khi mở nắp thân máy)

Bên trong iPhone XS và iPhone XS Max

– Cảm quan đầu tiên khi mở bên trong máy iPhone là mọi thứ đều rất sạch sẽ, linh kiện được lắp đặt rất gọn gàng đầy đủ ốc (iPhone dựng sẽ không được sạch sẽ, xuất hiện nhiều dấu vân tay do được các tay buôn dựng lại, ngoài ra có thể thiếu ốc do sơ suất trong quá trình dựng lại).

– Pin: Pin của iPhone còn zin sẽ có chữ được in sắc nét, rõ ràng và miếng dán seal pin có độ dài vừa phải. Ngược lại, iPhone dựng sẽ không có seal pin và chữ in bị mờ hơn.

– Tem quỳ tím (iPhone dựng có thể đã mất quỳ tím): Quỳ tím 1 chiếc được gắn trên màn hình và 1 chiếc gắn dưới thân iPhone, màu bình thường là màu trắng, khi gặp nước hoặc mở ra sửa có hơi ẩm thì chuyển sang màu đỏ. Chính vì điểm này, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt iPhone zin và iPhone dựng hơn. Nếu iPhone còn zin, đương nhiên giấy quỳ tím sẽ phải còn và có màu trắng, còn tem quỳ của iPhone dựng sẽ ngả sang màu hơi hồng hoặc đỏ hoặc có thể đã mất quỳ tím rồi.

Trên đây là 6 điểm đơn giản giúp bạn phân biệt iPhone zin và iPhone dựng. Tuy nhiên, nếu không phải là người có kinh nghiệm, bạn vẫn rất khó để nhận ra được đâu là iPhone zin, đâu là iPhone dựng. Vì thế, bạn nên lựa chọn những cửa hàng bán điện thoại uy tín, ví dụ như Hải Đăng Store để có thể an tâm về mặt chất lượng của sản phẩm nhé.

Bài viết liên quan

Quy trình sản xuất Airpods tại Việt Nam

Giá nhân công tăng, chi phí sản xuất tăng, chiến tranh thương mại,… khiến cho Apple quyết định di chuyển một phần chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc. Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn mà các ông lớn luôn nhắm tới. Apple đã xây dựng nhà máy sản xuất Airpods đầu tiên […]

Những lý do khiến Apple thành công?

Khi nhìn vào các sản phẩm của nhà Táo Khuyết như: iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch… điều chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng “chất lượng” thiết bị luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, chính là sự kết hợp giữa công nghệ với thiết kế đơn giản nhưng đầy sáng tạo đã giúp […]

Phiên bản iPhone Xr – sự lựa chọn “kinh tế” trong mùa dịch Covid-19

Nếu như bạn đang tìm kiếm một chiếc Flagship cao cấp của Apple có giá cả hợp lý để sử dụng trong mùa dịch Covid-19 thì phiên bản iPhone Xr sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ “kinh tế”. Vậy tại sao sản phẩm lại có sức hút đặc biệt đến vậy? Cùng Hải Đăng […]

Apple vượt Saudi Aramco chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Bất chấp các bất ổn đang diễn ra do đại dịch Covid-19 – Táo Khuyết vẫn có một kết quả kinh doanh đáng khả quan khi trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD. Theo báo cáo tài chính công bố hôm 30/7, hãng công nghệ Apple vượt Saudi Aramco (đại gia dầu mỏ) chính thức trở […]

Cách reset tai nghe AirPods 2

Trong những trường hợp hiếm gặp, tai nghe AirPods 2 của bạn có thể ngưng hoạt động. Lúc này, bạn sẽ phải tìm cách reset lại nó để tiếp tục sử dụng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những bước reset tai nghe AirPods 2 nhé! Làm thế nào để reset […]